Tụ điều hòa là gì? Hướng dẫn cách thay tụ điều hòa đúng kỹ thuật

Tụ điều hòa là bộ phận quan trọng để kích hoạt máy nén vận hành cũng như góp phần mang lại hiệu quả làm mát của điều hòa. Hãy cùng Điện Lạnh Đại An tìm hiểu rõ hơn về linh kiện này cùng với cách thay tụ điều hòa sao cho đúng kỹ thuật nhất nhé!

1.Tụ điều hòa là gì?

Tụ điều hòa là bộ phận kích máy nén (block) điều hòa khởi động, nó còn gọi là tụ kích và được thiết kế nối trực tiếp với các block thông qua chân khởi động và chân chung của block điều hòa, nằm ở phía trong của cục nóng điều hòa.

Trên thị trường, bạn có thể thấy rất nhiều loại tụ điện, trong đó tụ điện sử dụng cho cục nóng điều hòa thường là loại tụ dầu không phân cực, như:

 • Tụ điện 2 chân: Hỗ trợ kích máy block hoạt động.
 • Tụ điện 3 chân: Hỗ trợ kích máy block và quạt bên trong cục nóng hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của tụ điều hòa

Khi tụ điều hòa hoạt động, phần dung môi chất lạnh ở cục nóng sẽ được chuyển sang dạng hơi rồi chạy qua phần ống mao (có thể gọi là cáp). Tiếp đó, môi chất lạnh này sẽ được chuyển dần từ dạng hơi sang dạng lỏng nhờ sự chênh lệch áp suất, đẩy môi chất lạnh vào bên trong dàn nóng và làm lạnh hết toàn bộ dàn lạnh.

Sau đó, chúng sẽ được dàn quạt hút hơi lạnh và dần dần thổi khí lạnh ra bên ngoài điều hòa để giúp làm mát căn phòng.

Bộ phận quạt ở cục nóng sẽ có tác dụng là hút hơi nóng từ bên trong cục nóng để đẩy hơi nóng ra bên ngoài, nhờ đó cục nóng được làm mát và hỗ trợ cho máy nén (block máy) được hoạt động tốt hơn.

Chức năng của tụ điều hòa

Vì máy nén sử dụng động cơ điện không đồng bộ 1 pha roto lồng xốc và cần phải có tụ điện tạo ra từ trường lệnh để động cơ này hoạt động. Vì thế, chức năng của tụ điều hòa là hỗ trợ cho máy nén khởi động, góp phần tạo ra luồng khí lạnh tỏa ra từ dàn lạnh bên trong căn phòng.

2. Nguyên nhân khiến tụ điều hòa bị hỏng

Hoạt động quá công suất

Khi bạn sử dụng điều hòa thường xuyên để phục vụ cho nhu cầu làm mát hoặc sưởi ấm thì nhiệt độ bên trong điều hòa sẽ có xu hướng tăng cao, làm ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong dàn lạnh lẫn dàn nóng, nhất là khi bạn sử dụng điều hòa vào những ngày trời oi bức.

Nhìn chung, thói quen sử dụng điều hòa quá công suất thường là:

 • Điều chỉnh điều hòa chạy ở nhiệt độ thấp (dưới 20 độ C) trong khoảng thời gian dài, liên tục.
 • Sử dụng điều hòa 24/7.
 • Lắp đặt điều hòa ở khu vực có nhiệt độ cao mà không có vật dụng bảo vệ, như ánh nắng chiếu trực tiếp.

Nguồn điện không ổn định

Nguồn điện không ổn định cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho tụ điện dễ bị hỏng, từ đó làm cho thiết bị hoạt động thiếu ổn định và ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát của thiết bị.

Ngoài ra, việc sử dụng nguồn điện thiếu ổn định lâu ngày sẽ khiến cho tuổi thọ của thiết bị giảm đi đáng kể.

Nhiệt độ quá nóng

Nhiệt độ xung quanh quá nóng hoặc đặt cục nóng ở vị trí không thích hợp cũng là nguyên nhân khiến cho tụ điện dễ bị hư cũng như làm cho máy nén hoạt động kém công suất.

3.Dấu hiệu nhận biết tụ điều hòa hỏng

Khi nhìn bằng mắt, bạn sẽ khó nhận biết được tụ điều hòa bị hỏng, vì thông thường các linh kiện này được hàn kín bên trong cục nóng. Chính vì vậy, bạn có thể nhận biết tụ bị hỏng dựa vào một số dấu hiệu phổ biến như:

 • Không cảm thấy lạnh khi bật điều hòa như lúc trước.
 • Máy nén bên trong cục nóng phát ra tiếng “è è” hoặc không hoạt động.
 • Bị cháy tụ.
 • Điều hòa bị rò điện.

4.Hướng dẫn cách thay tụ điều hòa đúng kĩ thuật

Khi phát hiện tụ điều hòa bị hỏng, bạn có thể thực hiện việc thay tụ điện như sau:

Lưu ý:

 • Chọn mua tụ điện thay thế phù hợp. Bạn có thể tháo vỏ máy cục nóng rồi quan sát phần tụ điện nằm gần máy nén để chọn mua tụ điện mới giống vậy.
 • Cần ngắt điện thiết bị để đảm bảo an toàn về điện trong suốt quá trình thao tác.

Cách đấu tụ điều hòa 2 chân

Bước 1: Bạn cần xác định bộ phận chân chung, chân chạy và chân đề trên block máy (máy nén).

Bước 2: Với chân chung của block, bạn cắm vào 1 chân của cầu nối cục nóng.

Bước 3: Với chân chạy và chân đề của block, bạn cắm mỗi dây vào 1 chân của tụ điều hòa.

Bước 4: Lấy 1 dây nguồn còn lại ở cầu nối cục nóng cắm vào chung với chân chạy của block nằm ở tụ.

Cách đấu tụ điều hòa 3 chân

Bước 1: Hiểu rõ ký hiệu trên tụ điều hòa 3 chân, rồi bạn thực hiện cách đấu như sau:

 • Heat: cắm chân đề của block.
 • C: cắm chân chạy của block và chân chạy của quạt rồi cắm thêm với 1 nguồn từ cầu nối đưa lên.
 • Fan: cắm chân đề của quạt.

Bước 2: Ở phần chân chung của quạt và chân chung của máy block, thì bạn sẽ cắm với nguồn còn lại ở cầu nói cục nóng và mặt lạnh.

5.Một số giải pháp hạn chế tình trạng hư tụ điều hòa

Để giảm thiểu tình trạng hư tụ điều hòa trong suốt quá trình sử dụng điều hòa để làm mát hoặc sưởi ấm, thì bạn có thể áp dụng một số giải pháp sau:

 • Nên vệ sinh điều hòa định kỳ, khoảng 6 – 9 tháng/lần (với trường hợp sử dụng điều hòa 2 – 3 ngày/tuần), hoặc 3 – 4 tháng/lần (với trường hợp sử dụng điều hòa 4 – 6 ngày/tuần) để kịp thời phát hiện những linh kiện, bộ phận bị hỏng của điều hòa.
 • Nên chọn công suất điều hòa lớn hơn khoảng 30% so với nhu cầu sử dụng hiện tại, điều này sẽ tránh được tình trạng thiết bị hoạt động quá công suất, duy trì ở mức 50 – 70% công suất hoạt động tối đa.
 • Chọn vị trí lắp đặt dàn lạnh và dàn nóng của điều hòa phù hợp, vừa đảm bảo hiệu quả làm mát vừa tránh có tụ điện bên trong không bị hỏng do làm việc quá sức hoặc gặp nhiệt độ môi trường bên ngoài cao.
 • Thường xuyên để ý sự hoạt động của điều hòa để nhận biết các dấu hiệu bất thường của thiết bị, từ đó kiểm tra và khắc phục sự cố nhanh chóng để tránh không làm cho thiết bị dễ bị hỏng, gây tốn kiếm chi phí sửa chữa hoặc thay thế cái mới.

Điện Lạnh Đại An rất hân hạnh khi quý khách đã đọc hết bài viết này, mong rằng nhờ bài viết này quý khách sẽ biết cách thay tụ điều hòa sao cho an toàn nhất. Nếu muốn nhân viên chúng tôi giúp đỡ bạn việc này thì hãy liên hệ theo số Hotline 24/7 : 0826 826 969  kỹ thuật viên sẽ đến ngay nhé!

Comments are closed.