Tại sao chiều dài ống đồng tối thiểu máy lạnh là 3m?

Rất nhiều các bạn có gửi tin nhắn về cho chúng tôi hỏi về việc tại sao khi lắp đặt máy điều hòa thì đường ống đồng tối thiểu lại là 3m. Và nếu tuân thủ tiêu chuẩn chiều dài ống đồng máy lạnh thì sẽ giúp máy lạnh vận hành ổn định và an toàn hơn. Cùng Điện Lạnh Đại An tìm hiểu về chiều dài ống đồng máy lạnh trong bài viết sau nhé!

1 Ống đồng(Ống dẫn gas) máy lạnh

Ống đồng máy lạnh là ống dẫn gas được làm từ đồng, có nhiệm vụ lưu thông gas từ dàn lạnh về dàn nóng và ngược lại nên nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm lạnh và độ bền máy.

2 Tại sao chiều dài ống đồng máy lạnh tối thiểu là 3m?

Chiều dài ống đồng máy lạnh ngắn dưới 3m sẽ làm cho vòng tuần hoàn của gas máy lạnh đi qua block nhanh hơn, đồng thời lượng gas không được bay hơi hết tràn về block. Khi đó, block máy lạnh làm việc liên tục với cường độ lớn nên bị quá tải, dễ giảm tuổi thọ và block cũng nhanh hư hỏng.

Ngoài ra, chiều dài ống đồng máy điều hoà ngắn dưới 3m còn làm cho máy lạnh phát ra tiếng ồn lớn vì block hoạt động liên tục và rung lắc mạnh. Việc này sẽ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của mọi người.

  • Bạn tham khảo thêm bài viết :

Block máy điều hoà là gì?chức năng và nguyên lý hoạt động

Độ cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh

Ngoài chiều dài ống đồng để nối giữa hai dàn, các bạn cũng nên để ý đến chiều cao chênh lệch của dàn nóng và dàn lạnh. Độ cao chênh lệch này cũng phải nằm trong giới hạn cho phép của nhà sản xuất và phụ thuộc vào độ dài đường đi ống đồng.

Kích thước ống đồng dùng cho máy lạnh

Ống đồng cho máy lạnh hiện nay chủ yếu sử dụng 2 loại, ống từ dàn nóng vào dàn lạnh (ống vào) và ống từ dàn lạnh ra dàn nóng (ống ra). Kích thước đường kính ống vào sẽ bé hơn ống ra.

  • Với máy 1 HP (~ 9000 BTU): ống vào có đường kính ngoài là 6mm và ống ra là 10mm.
  • Với máy 1.5 HP (~ 12000 BTU): ống vào có đường kính ngoài là 6mm và ống ra là 10mm hoặc 12mm.
  • Với máy 2 HP (~ 18000 BTU): ống vào có đường kính ngoài là 6mm và ống ra là 12mm.
  • Với máy 2.5 HP (~ 24000 BTU): ống vào có đường kính ngoài là 6mm và ống ra là 16mm.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thông tin về kích thước của ống đồng được nhà sản xuất khuyên dùng tại mục thông số kỹ thuật tại trang sản phẩm như hình dưới để chọn được ống đồng phù hợp nhất nhé!

Trên đây là những điểm cần tuân thủ về kích thước ống đồng khi lắp đặt máy lạnh mà các bạn cần lưu ý. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới đây để chúng tôi có thể giải đáp giúp bạn nhé!

One thought on “Tại sao chiều dài ống đồng tối thiểu máy lạnh là 3m?

Comments are closed.