Nguyên nhân nào khiến điều hòa kém lạnh?

Rất nhiều người dùng gặp phải hiện tượng điều hòa kém lạnh nhưng do chưa nắm rõ được nguyên nhân và tâm lý ngại gọi bảo hành nên không ít người đã gọi thợ ngoài và phải trả chi phí rất cao. Để giúp người dùng tránh được điều này, chuyên gia công ty xin sẽ chia sẻ một số nguyên nhân dẫn đến việc điều hòa kém lạnh trong đó có cả những nguyên nhân mà người dùng có thể tự xử lý mà không cần gọi thợ.

Điều hòa kém lạnh do cục nóng điều hòa không chạy

Sau khi bật điều hòa một lúc bạn hãy quan sát cục nóng của điều hòa có hoạt động hay không nhé. Nếu không thấy cục nóng chạy bạn nên liên hệ bên sửa chữa để xử lý ngay vì nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này khá nghiêm trọng. Có thể do mạch không cấp điện hoặc dây nguồn đã bị đứt.

Lốc điều hòa không chạy nhưng quạt gió vẫn chạy

Khi gặp phải hiện tượng này rất có thể là lốc máy bị mất nguồn, bị hỏng tụ hỏng khởi động từ hoặc hỏng motor điện. Lốc không chạy mà quạt gió vẫn chạy dẫn kéo theo việc luân chuyển gas trong đường ống dẫn cũng bị chặn lại và không được luân chuyển khiến cho điều hòa không thể phả ra khí lạnh.

Điều hòa kém lạnh do bị thiếu gas

Dấu hiệu nhận biết điều hòa thiếu gas hoặc hết gas đó là máy  làm mát kém dần và không mát nữa, có tuyết bám trên van ống nhỏ của dàn nóng, áp suất về máy nén thấp hơn áp suất thường, điện mức hoạt động thấp hơn điện mức của máy, đặc biệt một số loại điều hòa, khi bị thiếu gas board điều khiển sẽ tự động tắt máy sau khoảng 5-10 phút và báo lỗi trên dàn lạnh.

Hiện tượng máy hết gas hoặc thiếu gas là do bị xì gas có thể do đường ống bị rò rỉ, dàn lạnh và dàn nóng của điều hòa bị thủng, đầu rắc co bị hở,..

Quạt gió cục nóng không chạy nhưng lốc máy vẫn chạy

Tác dụng của quạt gió là tản nhiệt từ dàn nóng ra ngoài môi trường. Khi quạt gió không chạy cũng đồng nghĩa với việc nhiệt từ dàn nóng tỏa ra không được tản ngoài làm cho gas nóng không được làm nguội đúng yêu cầu. Vì vậy điều hòa không mát là lẽ đương nhiên và lúc này bạn cần có biện pháp để xử lý và cách tốt nhất là liên hệ người có chuyên môn.

Vị trí lắp đặt cục nóng không phù hợp

Nhiều gia đình do diện tích chật hẹp không đủ không gian để cục nóng có thể tản nhiệt tối đa dẫn đến khí gas bị giảm lạnh làm cho điều hòa không mát. Vì vậy, bạn nên bố trí lắp cục nóng ở chỗ thoáng mát để giúp dàn nóng tản nhiệt tốt hơn, nâng cao hiệu quả làm lạnh của điều hòa.

Lưu ý: Khi lắp đặt điều hòa bạn nên chú ý đến vị trí lắp để tránh gặp phải tình huống trên. Còn nếu bạn đã lỡ lắp vào vị trí không phù hợp thì nên nhờ thợ chuyên nghiệp để chuyển cục nóng sang vị trí thuận lợi hơn.

Dàn lạnh và tấm lọc bị bám nhiều bụi bẩn

Điều hòa hoạt động trong thời gian dài không được vệ sinh khiến bụi bẩn bám vào dàn lạnh và quạt trên dàn lạnh. Điều này làm cho quá trình giải nhiệt lâu hơn, quạt dàn lạnh sẽ bị bụi bẩn bám vào nhiều hơn và làm cho tốc độ quạt quay chậm đi.

<Chỉnh sai chế độ của điều hòa>

Đặt sai chế độ làm mát là một trong những nguyên nhân nguyên nhân khiến máy lạnh nhà bạn không mát. Điều này có thể xuất phát từ việc bạn bật nhầm nút chức năng khác như sưởi, quạt,…

Trên đây là những nguyên nhân khiến cho điều hòa kém lạnh mà bạn cần nắm rõ. Hi vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để tránh và xử lý kịp thời giúp điều hòa hoạt động tốt, bền và tiết kiệm chi phí.

dienlanhdaian.vn

HOTLINE 082 682 6969