Bụi mịn PM 2.5 là gì? Những ảnh hưởng của bụi siêu mịn tới sức khỏe

Ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí từ lâu đã được cảnh báo. Có thể nói, đây là một vấn nạn ở hầu hết tất cả các thành phố lớn trên thế giới. Trung tâm Quan trắc môi trường Việt Nam nghiên cứu cho biết, nồng độ bụi mịn PM2.5 trung bình trong không khí ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang vượt mức tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO và có xu hướng duy trì ở ngưỡng cao, gây nguy hại đến môi trường và sức khỏe con người ở mức báo động. Vậy PM2.5 là gì? và tác hại ra sao? Hãy cùng Điện Lạnh Đại An tìm hiểu về vấn đề này nhé.

1.Vậy bụi mịn PM2.5 là gì?

Bụi PM2,5 là tổng các hạt bụi lơ lửng có đường kính động học nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet. Đây là những hạt bụi có kích thước rất nhỏ. Để dễ hình dung chúng ta hãy so với kích thước đường kính của 1 sợi tóc. Thường là 50-70 micromet, nghĩa là đường kính của bụi PM2,5 nhỏ chưa đến 1/20 lần đường kính của sợi tóc.

2. Nguồn gốc của bụi mịn PM2.5 từ đâu?

Bụi PM2.5 sinh ra từ quá trình tham gia giao thông. Từ những phương tiện giao thông dùng dầu như xe tải, xe bus. Các công trình xây dựng, từ các nhà máy công nghiệp, nhà máy điện, từ quá trình đốt gỗ, đốt rác …

Cháy rừng phát tán ra môi trường một lượng lớn bụi

Rác thải sinh hoạt chồng chất sinh ra các hạt bụi mịn trong không khí

Khói thải từ các phương tiện di chuyển sinh ra 1 lượng lớn bụi trong không khí

3. Sự nguy hiểm của bụi mịn PM2.5?

Bụi PM2,5 được đánh giá là tác nhân ô nhiễm không khí có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới sức khoẻ con người. Vì có kích thước rất nhỏ nên bụi PM2,5 rất nguy hiểm.

Chúng có khả năng lắng đọng, thẩm thấu và đi sâu vào tận các phế nang trong phổi và vào máu. Mỗi ngày chúng ta hít thở khoảng 10.000 lít không khí hoặc hơn tuỳ vào lứa tuổi và hoạt động thể lực.

Do đó, nếu nồng độ bụi PM2,5 trong không khí cao thì mức phơi nhiễm hàng ngày là rất lớn. Và tăng nguy cơ bị các vấn đề sức khoẻ cấp tính và mãn tính.

Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện trên thế giới cho thấy phơi nhiễm với bụi PM2,5 tăng nguy cơ bệnh tật và tử vong. Ví dụ phơi nhiễm với bụi PM2,5 tăng nguy cơ mắc hen suyễn. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), viêm phổi. Các chứng bệnh hô hấp, tim mạch, tiểu đường và ung thư phổi.

4. Phòng chống bụi mịn PM2.5?

Đối với mỗi cá nhân, và toàn thể xã hội chúng ta phải tự ý thức được sự nguy hại của bụi mịn và ô nhiễm không khí. Đồng thời tuyên truyền tới người thân yêu, gia đình và bạn bè về tác hại của PM 2.5. Tất cả mọi người hãy cùng nhau:

  • Ý thức vệ sinh môi trường: không xả thải, không đốt rác, đốt rơm rạ,hạn chế đốt vàng mã, quét dọn vệ sinh nhà ở, khu phố,…
  • Trồng thêm cây xanh.
  • Sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân.
  • Sử dụng nhiên liệu sạch hay những năng lượng sạch.
  • Hàng ngày nếu chất lượng không khí ngoài trời tốt thì nên mở cửa sổ để thông gió. Đảm bảo thoáng khí giúp giảm nồng độ bụi, chất ô nhiễm tích tụ trong nhà.
  • Thường xuyên vệ sinh trong nhà sạch sẽ để loại bỏ bụi, vi sinh vật, nấm mốc gây bệnh.
  • Sử dụng những sản phẩm Máy lạnh Panasonic, máy lạnh Toshiba. Có tích hợp tính năng lọc bụi mịn PM2.5, để ngăn ngừa tác nhân nguy hiểm này.

5. Loại bỏ bụi mịn trong nhà với máy lạnh Panasonic

Điều hòa Panasonic sử dụng công nghệ Nanoe-G. Có thể loại bỏ các hạt bụi lơ lửng nhỏ như PM2.5, vi khuẩn, vi rút, nấm mốc,…

Máy lạnh Toshiba sử dụng công nghệ khử mùi diệt khuẩn IAQ Pro. Có thể loại bỏ các hạt bụi lơ lửng nhỏ như PM2.5 đạt hiệu quả đến 77% mang đến nguồn không khí tinh khiết nhất.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc không khí có khả năng lọc sạch vi khuẩn, nấm mốc, các tác nhân gây dị ứng,… đặc biệt lọc được bụi siêu mịn PM2.5.

Bụi siêu mịn PM2.5 gây tác hại khôn lường, mỗi người chúng ta nên tự bảo vệ mình và đặc biết bảo vệ môi trường trách gây ô nhiễm không khí góp phần bảo vệ môi trường bằng những việc nhỏ như không xả rác bừa bãi, sử dụng phương tiện giao thông công cộng nhiều hơn…Điện Lạnh Đại An cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết !